Info@sancoemail.com (+84) 0908105115

5 Cách Chống Ăn Mòn Kim Loại Hiệu Quả Lâu Dài

Với những quốc gia có thời tiết khí hậu nóng ẩm, độ ẩm cao như Việt Nam thì việc kim loại bị ăn mòn là điều dễ hiểu. Các đồ dùng bằng sắt, thép khi để ở ngoài môi trường lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng hoen gỉ, xuống cấp trầm trọng.

Điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ của các công trình và gây mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, để giải quyết vấn đề này thì việc lựa chọn cách chống ăn mòn kim loại phù hợp là điều cần thiết.

Ăn mòn kim loại là một vấn đề phổ biến mà hầu hết các kim loại phải đối mặt. Quá trình oxy hóa kim loại dẫn đến mất độ bền ảnh hưởng đến chức năng của kim loại, ảnh hưởng đến độ an toàn và độ bền.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về 5 chống ăn mòn kim loại hiệu quả lâu dài.

Hiện Tượng Ăn Mòn Kim Loại Là Như Thế Nào?

Ăn mòn là quá trình chuyển hóa tự nhiên từ kim loại tinh khiết, sáng bóng sang hình thái bền hơn về mặt hóa học. Đây là quá trình phá hủy vật liệu có thời gian chậm thông qua các phản ứng hóa học hoặc điện hóa học với môi trường xung quanh.

Hiện tượng ăn mòn kim loại là như thế nào

Hình 1: Hiện tượng ăn mòn kim loại có màu ố vàng

>>>Xem Thêm: Giấy Chống Gỉ VCI Là Gì? Sử Dụng Trong Bao Lâu?

Kim loại sau một thời gian tiếp xúc với các môi trường không khí, nước hoặc các môi trường có tính ăn mòn cao xuất hiện phản ứng oxi hóa-khử. Từ đó tạo thành lớp ăn mòn trên bề mặt kim loại. Những vết này thường sẽ có màu ố vàng hay còn được mọi người gọi là gỉ sét.

Thông thường tùy vào môi trường và cơ chế của sự ăn mòn mà phân loại thành 2 dạng cơ bản là:

  • Ăn mòn hóa học là quá trình oxi hóa – khử: kim loại phản ứng trực tiếp với các chất oxi hóa trong môi trường và không xuất hiện dòng điện.
  • Ăn mòn điện hóa học là quá trình oxi hóa – khử: kim loại bị ăn mòn do tác dụng của dung dịch chất điện li. Các chất này sẽ tạo nên dòng electron chuyển dời từ cực âm đến cực dương.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Kim Loại Bị Ăn Mòn

Trước khi tìm hiểu chi tiết các cách chống ăn mòn kim loại thì bạn nên nắm bắt được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Các chất liệu kim loại khi bị oxy hóa sẽ xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Kim loại bị mài mòn do tác động của lực ma sát giữa các bề mặt
  • Do tác dụng hóa học giữa oxy và không khí khi ở nhiệt độ cao
  • Các thiết bị bằng kim loại phải tiếp xúc với môi trường có chứa muối nhiều. Hoặc kim loại để ngoài không khí lâu dài sẽ có tình trạng rỉ sét.

Do đó tùy vào từng nguyên nhân mà bạn áp dụng biện pháp chống ăn mòn kim loại phù hợp. Không phải cách nào cũng hữu dụng mà mang đến kết quả tốt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Kim Loại Bị Ăn Mòn

Hình 2: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kim loại bị ăn mòn

>>> Xem Thêm: Các Hóa Chất Chống Gỉ Sét: 5 Lý Do Bạn Nên Biết Để Bắt Đầu Sử Dụng

Cách Chống Ăn Mòn Kim Loại Đơn Giản, Hiệu Quả

Hiện nay có rất nhiều cách chống ăn mòn kim loại được nhiều người áp dụng. Mỗi một phương pháp sẽ có đặc trưng riêng. Bạn có thể tham khảo một số cách chống gỉ sét phổ biến sau đây:

1. Cách Li Kim Loại Với Môi Trường

Bạn có thể dùng những chất bền với môi trường phủ lên bề mặt kim loại để chống gỉ như:

  • Sơn chống gỉ, vecni, dầu mỡ, tráng men, phủ hợp chất polyme hữu cơ bên ngoài sản phẩm
  • Mạ kim loại bền bên ngoài như crom, niken, đồng, kẽm, thiếc
  • Bọc lót FRP, bọc lót cao su và bọc lót bằng hỗn hợp Faolit để chống ăn mòn.

Cách cách này sẽ dễ thi công, giá thành rẻ đem lại hiệu quả rõ rệt. Phương pháp chống ăn mòn này sẽ giúp thiết bị khỏi môi trường tạo ăn mòn. Giảm thiểu tối đa tình trạng kim loại bị biến dạng, giảm chất lượng tuổi thọ.

2. Dùng Hợp Kim Chống Gỉ

Một trong những cách chống ăn mòn kim loại được các công ty, doanh nghiệp sử dụng là dùng hợp kim chống gỉ. Cách này sẽ chế tạo những hợp kim không gỉ trong môi trường không khí, môi trường hóa chất. Tuy nhiên những hợp kim không gỉ thường sẽ có giá thành khá cao nên cách này chỉ áp dụng cho những kim loại chất lượng cao.

Cách Chống Ăn Mòn Kim Loại Đơn Giản, Hiệu Quả

Hình 3: Cách chống ăn mòn kim loại bằng hợp kim chống gỉ

3. Dùng Chất Chống Ăn Mòn Kim Loại VCI

Phương pháp điện hóa là cách chống ăn mòn kim loại phổ biến. Cách làm là nối kim loại cần bảo vệ với 1 tấm kim loại khác có tính khử mạnh hơn.

Tuy nhiên để việc chống ăn mòn kim loại này đạt hiệu quả cao thì bạn phải khảo sát kỹ các hoá chất trong môi trường tiếp xúc của kim loại. Các yếu tố như điều kiện nhiệt độ, áp suất.. sau đó mới có phương án chi tiết để xử lý.

Dùng chất chống ăn mòn giảm tình trạng rỉ sét

Hình 4: Dùng chất chống ăn mòn giảm tình trạng rỉ sét

>> Xem Chi Tiết: Chai Xịt Chống Rỉ Sét Đa Năng Rust-X 40

Chất chống ăn mòn hay chất ức chế ăn mòn là một hợp chất dùng để trộn vào một chất lỏng hoặc chất khí, làm giảm tốc độ ăn mòn của một vật liệu, thường là một kim loại hoặc hợp kim. Chất chống ăn mòn được sử dụng để bảo vệ các vật liệu kim loại khỏi quá trình ăn mòn gây ra bởi môi trường xung quanh, như vi khuẩn, hóa chất, nhiệt độ, và độ ẩm.

Các chất chống ăn mòn có thể có dạng lỏng hoặc khí và thường được thêm vào môi trường mà kim loại tiếp xúc để giảm tác động của các yếu tố gây ăn mòn. Chúng có khả năng tạo ra một lớp màng bảo vệ trên bề mặt kim loại, ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa kim loại và môi trường gây ăn mòn.

Một số chất chống ăn mòn phổ biến bao gồm các hợp chất phosphat, chromat, nitrat và các hợp chất hữu cơ, VCI,… Chất chống ăn mòn cũng có thể được sản xuất dưới dạng sơn, màng bảo vệ hoặc bịt kín bề mặt kim loại để ngăn chặn tiếp xúc trực tiếp với môi trường gây ăn mòn.

chống gỉ sét kim loại sắt thép rust-x (13)

Miếng dán chống gỉ Rust-X chứa chất chống ăn mòn kim loại VCI hiệu quả bảo vệ lâu dài cho bề mặt kim loại nhạy cảm đến 5 năm, giảm rủ ro & quá trình bảo trì tốn kém.

4. Dùng Phương Pháp Điện Hóa

Phương pháp điện hóa là cách chống ăn mòn kim loại phổ biến. Cách làm là nối kim loại cần bảo vệ với 1 tấm kim loại khác có tính khử mạnh hơn.

Tuy nhiên để việc chống ăn mòn này đạt hiệu quả cao thì bạn phải khảo sát kỹ các hoá chất trong môi trường tiếp xúc của kim loại. Các yếu tố như điều kiện nhiệt độ, áp suất.. sau đó mới có phương án chi tiết để xử lý.

Trên đây là một số cách chống ăn mòn kim loại hiện nay. Tùy theo những yêu cầu của mỗi công trình người ta sẽ lựa chọn những phương pháp hiệu quả, phù hợp nhất.

chai-xit-chong-gi-set-da-nang-rust-x-40-tinh-nang

Hình 4: Chai xịt chống gỉ sét đa năng Rust-X 40

5. Màng Chống Rỉ VCI Rust-X

Màng chống gỉ VCI SMP là một loại màng được sử dụng để bảo vệ các sản phẩm kim loại khỏi sự ăn mòn và gỉ sét. VCI viết tắt của Volatile Corrosion Inhibitor, có nghĩa là chất chống ăn mòn kim loại bay hơi.

Màng chống gỉ VCI SMP được sản xuất với công nghệ SMP, mang lại khả năng bảo vệ ưu việt trước độ ẩm và ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa kim loại và môi trường gây ăn mòn.

Loại màng chống gỉ này thường được sử dụng để bọc các linh kiện, máy móc, thiết bị và tạo ra lớp bảo vệ trên bề mặt kim loại, giúp chống ăn mòn và tiếp xúc với các chất gây hại. Nó có khả năng bốc hơi và khử hoạt độ ẩm, tạo ra một lớp màng đa phân tử trên kim loại và thay đổi độ pH để ngăn chặn quá trình ăn mòn.

Sản phẩm sau khi được bọc trong màng chống rỉ VCI RUST-X này, phía trong màng có các phân tử dạng khí bắt đầu thăng hoa và phát huy phân tử chống rỉ ngay khi sử dụng 20%.

màng lót pallet chống gỉ VCI (1) (1)

Màng lót pallet chống gỉ VCI hiệu quả bảo vệ nhanh & lâu dài

Sau đó, 80% còn lại các phân tử chống rỉ sẽ thẩm thấu và bám vào bề mặt của sản phẩm kim loại. Từ đó sẽ hình thành màng bảo vệ ngăn chặn nguyên tố gây rỉ lâu dài từ 5-10 năm.

Việc sử dụng màng chống rỉ VCI Rust-X ngày càng trở nên phổ biến hiện nay được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Khả năng chống rỉ của loại màng này được đánh giá rất cao, dễ sử dụng & tiết kiệm.

màng lót pallet chống gỉ sét VCI (2)

>> Xem Thêm: Màng Chống Gỉ VCI Rust-X

6. Dầu Chống Ăn Mòm Kim Loại VCI

“Dầu Chống Ăn Mòn Kim Loại VCI” là một loại dầu được sử dụng để bảo vệ các bề mặt kim loại khỏi quá trình oxy hóa, gỉ sét và ăn mòn. VCI trong tên gọi đề cập đến “Volatile Corrosion Inhibitor” (chất ức chế ăn mòn bay hơi), là một loại chất hóa học chứa trong dầu, có khả năng tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt kim loại.

Lớp màng này giúp ngăn chặn sự tác động của độ ẩm, không khí và các yếu tố môi trường khác gây ra ăn mòn và oxi hóa. Các loại dầu chống ăn mòn kim loại VCI thường được sử dụng trong công nghiệp, gia công kim loại, vận tải và lưu trữ các sản phẩm kim loại để bảo quản chúng trong thời gian dài đến 3 năm.

dầu chống gỉ sét VCI Rustx

>>> Xem Chi Tiết: Dầu Chống Gỉ Sắt Thép VCI SMP Rust-X

Tổng Kết

Rust-X là công ty chuyên về các sản phẩm và giải pháp chống ăn mòn, gỉ sét cho kim loại hàng đầu thế giới & với công nghệ chống gỉ SMP vượt trội. Với nhiều năm kinh nghiệm và phát triển, công ty luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết.

Giải pháp pháp chống gỉ sét RUST-X 2022-11-02 10-22-21

Rust-X là công ty dẫn đầu thị trường toàn cầu về các sản phẩm & giải pháp chống gỉ sét & ăn mòn

>>> Xem Thêm: Top Cách Chống Gỉ Sét, Ăn Mòn Kim Loại Hàng Đầu Rust – X

Do đó, ngay khi cần sản phẩm chống gỉ sét ăn mòn kim loại, bạn hãy liên hệ hotline: 0908105115 để được tư vấn và nhận báo giá sản phẩm mới nhất nhé.

Tham Khảo Thêm:

✅ Chống gỉ sét VCI: ⭐ Màng nhựa chống gỉ, giấy chống gỉ, túi chống gỉ, chai xịt chống gỉ sét, dầu chống rỉ sét VCI
✅ Hiệu quả: ⭐ Chống gỉ sét 5 – 10 năm.
✅ Thương hiệu: ⭕ Rust-X (Mỹ)
✅ Chứng nhận: ⭐ ROHS, ISO 9001, ISO 14001, Confirm MIL & DIN Standards, Pass VIA.
✅ Phone: ⭐ 0908105115

Chúng Tôi Sẽ Rất Vui Khi Nghe Suy Nghĩ Của Bạn

Hãy Để Lại Bình Luận

RUST-X
Logo
Shopping cart