5 Cách Chống Rỉ Sét Ống Nước Kim Loại Hiệu Quả Lâu Dài

Sau một thời gian sử dụng hoặc để ngoài trời, các ống nước của bạn chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng ống nước bị rỉ sét. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sử dụng của ống.

Vậy cách chống rỉ sét ống nước như thế nào mới hiệu quả? Chắc hẳn bạn rất muốn biết về vấn đề này. Hãy cùng Rust – X tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Hiện Tượng Rỉ Sét Ở Kim Loại Là Gì?

Hiện tượng rỉ sét thường hình thành do kim loại kết hợp với oxy khi có mặt nước hoặc do không khí ảnh. Khi bề mặt kim loại bị rỉ sẽ hình thành lớp vảy rất dễ vỡ và thường có màu nâu hoặc nâu đỏ. Lớp rỉ này không có bất cứ tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong.

Trong điều kiện đủ thời gian, oxy và nước thì bất cứ khối kim loại nào cũng đều xuất hiện tình trạng rỉ sét. Có thể là bị rỉ hoàn toàn và phân hủy.

Hiện tượng rỉ sét kim loại là gì

Hình 1: Hiện tượng rỉ sét kim loại là gì?

>>>Xem Thêm : VCI Emitters (Phát Tán VCI & Hút Ẩm) Chống Gỉ Đa Kim Loại

Nguyên Nhân Gây Lên Rỉ Sét Ở Bề Mặt Kim Loại

Để biết cách chống rỉ sét ống nước hiệu quả, bạn cần phải biết nguyên nhân gây lên rỉ sét ở bề mặt kim loại. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cụ thể như sau:

  • Do kim loại có tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong một khoảng thời gian dài. Từ đó tạo thành hợp chất mới gọi là oxit sắt hay còn gọi là rỉ sét. Chất xúc tác chính của việc này là do quá trình rỉ là nước.
  • Cấu trúc sắt thép hay inox thường có vẻ khá chắc chắn nhưng phân tử nước vẫn có thể xâm nhập vào lỗ nhỏ hay vết nứt. Sự kết hợp của các nguyên tử hidro cùng các nguyên tố khác đã làm hình thành axit, ăn mòn sắt, làm cho sắt bị phơi ra nhiều hơn.
  • Trong điều kiện môi trường nước biển, sự ăn mòn sẽ xảy ra nhanh hơn. Lý do là vì các nguyên tử oxy kết hợp với các nguyên tử sắt để hình thành rỉ (oxit). Đây chính là nguyên nhân khiến cho nguyên tố kim loại bị yếu đi và làm cho cấu trúc của kim loại trở nên giòn và xốp.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc rỉ sét

Hình 2: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc rỉ sét

Cách Chống Rỉ Sét Ống Nước Hiệu Quả

Cách chống rỉ sét ống nước như thế nào mới hiệu quả? Một lời khuyên cho bạn đó là nên thực hiện chống rỉ sét ống nước thì việc đợi đến khi ống nước bị rỉ sét mới tìm cách phòng chống. Cụ thể những cách chống rỉ sét ống nước như sau:

1. Dùng Dầu Chống Rỉ

Dầu chống rỉ là cách chống rỉ sét ống nước hiệu quả cho bạn. Loại dầu này chuyên dùng để xử lý bề mặt cho kim loại nói chung. Nhiệm vụ của dầu chính là đẩy lùi nước trên bề mặt kim loại. Từ đó làm ngăn ngừa việc rỉ sét và tạo độ bám dính lên bề mặt kim loại.

Các hợp chất trong dầu sẽ làm ức chế rỉ sét. Chính điều này sẽ tạo ra một lớp bảo vệ kim loại. Hiện nay, dầu chống rỉ được sử dụng khá phổ biến tại các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế thì sử dụng dầu chống rỉ khá phổ biến và thường xuyên. Khi dầu khô chúng ta cần tra thêm dầu mới.

Sử dụng dầu chống rỉ

Hình 3: Sử dụng dầu chống rỉ

2. Dùng Mỡ Chống Rỉ

Mỡ chống rỉ là cách chống rỉ sét ống nước phù hợp với kim loại lâu ngày không sử dụng. Đây là cách tốt để hạn chế tiếp xúc giữa kim loại với không khí. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần làm sạch lớp mỡ đã tra bề mặt kim loại trước đó là có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Việc ứng dụng mỡ chống rỉ thường được các công ty, xí nghiệp được dùng để bảo quản các vật dụng nhỏ bằng kim loại như dao, kéo, bulong hay các thiết bị có vỏ ngoài kim loại. Hiệu quả sử dụng mỡ chống rỉ được người dùng đánh giá cao. Khả năng kim loại bị ăn mòn là hoàn toàn không có.

>>> Xem Thêm: 4 Cách Chống Rỉ Sét Cho Kim Loại Tốt Nhất Hiệu Quả Từ 5 Đến 10 Năm

3. Mạ Kẽm

Sắt, thép được bảo vệ bởi lớp kim loại bằng mạ kẽm điện có khả năng ăn mòn cực thấp. Sở dĩ nhiều người lựa chọn mạ kẽm thường bởi lý do kẽm có giá thành rẻ và dính chặt vào sắt, thép.

Hơn nữa, quá trình ăn mòn diễn ra bắt đầu trên lớp kẽm trước thay vì lớp sắt thép được bảo vệ bên dưới. Vì vậy, mạ kẽm sẽ bảo vệ sắt thép trong một khoảng thời gian nhất định. Khi kẽm bị ăn mòn thì tiếp tục đến sắt bị ăn mòn.

Ngoài kẽm, người ta còn sử dụng nhôm và cadimi để mạ bảo vệ sắt, thép. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại nguyên liệu mạ phù hợp.

4. Sơn Lót Chống Rỉ ATM

Cách chống rỉ sét ống nước thường thực hiện sau khi xuất hiện rỉ sét. Khi bạn thấy bề mặt kim loại có xuất hiện rỉ sét, bạn hãy chà xát để loại bỏ những rỉ sét đó đi và sơn lót chống rỉ ATM. Chú ý sơn che phủ bề mặt và ưu tiên sơn lớp dày.

Sơn lót chống rỉ là lựa chọn tuyệt vời

Hình 4: Sơn lót chống rỉ là lựa chọn tuyệt vời

Miếng Dán Chống Gỉ Sét VCI RustX – VCI Stickers

Miếng dán VCI RustX là một sản phẩm được sử dụng để chống gỉ sét trên đường ống và các bề mặt kim loại khác.

Bang-Quan-Chong-An-Mon-Duong-Ong-Kim-Loai-1-768x402

VCI viết tắt của “Volatile Corrosion Inhibitor” (Chất ức chế ăn mòn bay hơi), là một công nghệ bảo vệ chống gỉ sét bằng cách tạo một lớp màng chứa các chất ức chế ăn mòn để ngăn chặn sự oxi hóa của kim loại.

Miếng dán VCI RustX được thiết kế để dễ dàng bám vào bề mặt kim loại và tự phân giải khi được sử dụng.

chống gỉ sét kim loại sắt thép rust-x (13)

Miếng dán VCI RustX chống gỉ sét đường ống có khả năng bảo vệ kim loại khỏi ảnh hưởng của môi trường ẩm ướt và các tác nhân gây gỉ sét như oxi hóa. Khi được dán lên bề mặt kim loại, miếng dán sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa kim loại và các tác nhân gây gỉ sét. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của đường ống và giảm thiểu các sự cố hỏng hóc do gỉ sét.

Tổng Kết

Trên đây, bạn đã biết cách chống rỉ sét ống nước đơn giản và hiệu quả. Những cách làm này đảm bảo hiệu quả chống rỉ sét cho bề mặt kim loại. Bạn nên tiến hành thực hiện sơn chống rỉ càng sớm càng tốt.

Liên Hệ Tư Vấn VCI Rust-X

RUST – X Được CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ QUỐC TẾ SAO NAM (SANCOPACK) Phân Phối Độc Quyền Tại Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:

✅ Chống gỉ sét VCI: ⭐ Màng nhựa chống gỉ, giấy chống gỉ, túi chống gỉ, chai xịt chống gỉ sét, dầu chống rỉ sét VCI
✅ Hiệu quả: ⭐ Chống gỉ sét 5 – 10 năm.
✅ Thương hiệu: ⭕ Rust-X (Mỹ)
✅ Chứng nhận: ⭐ ROHS, ISO 9001, ISO 14001, Confirm MIL & DIN Standards, Pass VIA.
✅ Phone: ⭐ 0908105115

Chúng Tôi Sẽ Rất Vui Khi Nghe Suy Nghĩ Của Bạn

Hãy Để Lại Bình Luận

RUST-X
Logo
Shopping cart