Van Công Nghiệp Là Gì? Cách Chống Gỉ Van Công Nghiệp

Van công nghiệp hiện được sử dụng rộng rãi trong dây chuyền sản xuất công nghiệp. Theo đó, rất nhiều công ty, doanh nghiệp tìm mua thiết bị về để chống gỉ, lắp đặt và sử dụng cho mình. Vậy bạn có biết van công nghiệp là gì? Dòng sản phẩm hiện có những loại nào và cách chống gỉ cho van công nghiệp ra sao là hiệu quả nhất? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Van Công Nghiệp Là Gì?

van-cong-nghiep-dung-trong-duong-ong

Van công nghiệp được lắp đặt trong hệ thống đường ống dẫn dùng trong công nghiệp

>>>Xem Thêm: Sơn Chống Rỉ Sét Cho Tàu Biển: Loại Nào Tốt & Mua Ở Đâu?

Van công nghiệp thực chất là một loại thiết bị cơ khí được lắp đặt bên trong hệ thống ống dẫn công nghiệp. Nhiệm vụ chính của bộ van này chính là dùng để đóng mở hoặc điều chỉnh dòng chảy được phép đi qua hệ thống đường ống.

Đa phần các loại van công nghiệp hiện nay được sản xuất bằng chất liệu nhựa hoặc kim loại cao cấp. Trong đó, bộ van kim loại được ưa chuộng hơn cả bởi khả năng chịu lực vặn xoắn tốt trong quá trình sử dụng. Nhưng bạn cũng cần biết rằng loại van này cần được chống gỉ tốt trước khi dùng để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao cho mình.

Nói về cấu tạo của thiết bị, một bộ van hoàn chỉnh sẽ được cấu thành từ các bộ phận sau đây:

 • Thân van: Hay còn gọi là lớp vỏ van bên ngoài. Thân van được đúc rèn từ nhiều loại vật liệu khác nhau như inox, gang hoặc nhựa tuỳ loại.
 • Nắp van: Bộ phận này được dùng để bảo vệ các chi tiết được lắp đặt bên trong van chứa. Nắp van sẽ được kết nối trực tiếp với thân van thông qua mối hàn bền chắc.
 • Gioăng làm kín: Còn được gọi là vòng đệm. Nó thường được lắp đặt ở giữa nắp van và thân van để ngăn chặn dòng chảy hiệu quả.
 • Đĩa van: Được thiết kế dạng hình dẹt hoặc hình viên bi tròn để đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy.
 • Trục van: Chi tiết này đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ chuyển động của bi van, đĩa van và nhiều chi tiết khác. Người ta thường dụng vật liệu hợp kim được chống rỉ sét tốt để sản xuất trục van.
 • Một số chi tiết khác: Bao gồm Handwheel, van điện từ, van giảm áp và Air set,…

Các Dòng Van Công Nghiệp Hiện Nay Tại Việt Nam

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng, các loại van công nghiệp được sản xuất với nhiều chủng loại khác nhau. Nhưng nếu dựa trên cách thức vận hành của thiết bị, người ta chia dòng sản phẩm ra làm:

1. Van Công Nghiệp Dạng Cơ Khí Vận Hành Thủ Công

van-cong-nghiep-van-hanh-thu-cong

Các loại van công nghiệp vận hành thủ công

Van công nghiệp dạng cơ khí được thiết kế vận hành hoàn toàn bằng thủ công. Dòng sản phẩm được chia ra làm:

 • Van bướm: Van bướm được thiết kế giống hệt hình cánh bướm đang xoè cánh tung bay. Thiết bị thường được dùng để đóng mở và điều tiết dòng chảy cho hệ thống PCCC của tòa nhà chung cư, nhà máy, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, hệ thống cấp thoát nước và động cơ điều khiển điện, khí nén.
 • Van bi: Bộ van bi được thiết kế dưới dạng van bi rỗng đục lỗ xuyên tâm. Bộ van này chuyên dùng để kiểm soát dòng chảy cho hệ thống xử lý nước, khí thải và cả hệ thống điều chỉnh áp suất cho vòi nước, bồn nước, thiết bị gia dụng, dây chuyền sản xuất ô tô, máy in, hoá chất, thực phẩm,…
 • Van an toàn: Bộ van an toàn có cấu tạo bao gồm 2 cửa vào ra tiện dụng. Nhiệm vụ chính của van an toàn chính là bảo vệ hệ thống ống dẫn khỏi tác động bất lợi của quá trình tăng áp vượt quá giá trị cho phép. Thiết bị hiện được sử dụng rộng rãi cho hệ thống nồi hơi, hoá dầu, đường ống dẫn gas, dẫn hơi nước, bình áp, bình khí,…
 • Van cổng: Sản phẩm thường được sử dụng để điều tiết dòng chảy thẳng từ khu vực này đến khu vực khác. Theo đó, van cổng được thiết kế với đĩa van nâng lên hạ xuống khi người dùng tác động bằng tay quay. Đây là thiết bị không thể thiếu bên trong hệ thống cấp thoát nước, hoá dầu và hệ thống ống dẫn chôn gầm,…

2. Van Công Nghiệp Tự Động Hóa Đóng Mở Dạng Điều Khiển

van-cong-nghiep-dieu-khien-tu-xa

Các loại van điều khiển từ xa vận hành thông minh

Khác với bộ van công nghiệp vận hành thủ công, van công nghiệp tự động hóa được điều khiển bằng động cơ thông minh. Được sử dụng nhiều nhất là:

 • Van điều khiển khí nén: Là loại van chuyên dùng để điều khiển các loại khí nén trong hệ thống ống dẫn. Dòng sản phẩm hiện có nhiều loại cho bạn lựa chọn như van bướm, van bi, van cầu và van cổng điều khiển khí nén.
 • Van điều khiển điện: Sản phẩm được kích hoạt chế độ vận hành bằng nguồn điện năng bên trong nhà máy. Hiện bạn cũng có nhiều lựa chọn khác nhau khi muốn chọn mua van điều khiển điện như van bướm, van bi, van cầu và van cổng được thiết kế dạng nâng lên hạ xuống.

Ứng Dụng Van Công Nghiệp

Van công nghiệp hiện được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp chủ lực như:

 • Lắp đặt van cho ngành công nghiệp sản xuất như lắp ráp cho dây chuyền sản xuất hoá mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm, hoá chất,…
 • Lắp đặt van cho ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải đô thị, nước thải khu công nghiệp, khu chế xuất, khu sản xuất.
 • Lắp ráp van điều tiết cho các ngành kỹ thuật và khoa học nghiên cứu tiết lưu khí nén.
 • Sử dụng van điều chỉnh dòng chảy cho ngành xây dựng dân dụng như lắp ráp trong đường ống dẫn nước thải và cấp nước sinh hoạt cho nhà dân sinh.
 • Ngoài ra thì van công nghiệp còn được sử dụng trong ngành tự động hoá để xả thải nước và khí thải một cách tự động.
van-cong-nghiep-duoc-ung-dung-trong-he-thong-san-xuat-cong-nghiep

Van công nghiệp được lắp đặt trong hệ thống sản xuất

Cách Ngành Công Nghiệp Sử Dụng Đến Van

Như đã nói ở trên, hiện có rất nhiều ngành công nghiệp sử dụng đến van điều tiết trong quá trình sản xuất. Cụ thể hơn là:

1. Van Công Nghiệp Ứng Dụng Cho Đường Ống

Tuỳ vào quy mô của dây chuyền sản xuất mà hệ thống đường ống công nghiệp có thể được thiết kế với chiều dài lên đến hàng trăm kilomet. Theo đó, các van tăng chỉnh cũng được lắp đặt trong đường ống để hỗ trợ truyền tải lưu lượng chất lỏng và chất khí từ nơi nguồn đến nơi sử dụng để sản xuất ra sản phẩm sau cùng.

Vị trí lắp đặt van điều chỉnh trong đường ống thường là ở phần đầu ống dẫn, ngay giữa ống dẫn và ngay phía cuối ống dẫn khí, chất lỏng. Bởi đây chính là các chốt chặn giúp kiểm soát dòng chảy tốt nhất cho hệ thống đường ống.

Lấy một vài ví dụ đơn giản cho bạn dễ hiểu là van lắp hệ thống đường ống dẫn xăng, dầu, khí đốt và cả nước sinh hoạt, nước thải từ nơi cấp đến nơi phân phát.

2. Van Công Nghiệp Trong Ngành Dầu Khí

van-cong-nghiep-khai-thac-dau-khi

Van điều chỉnh lắp đặt trong hệ thống khai thác dầu khí

Trong ngành dầu khí, van điều chỉnh sẽ được lắp đặt bên trong hệ thống đường ống dài đặt trong giếng sâu, đáy biển và lòng đất để khai thác dầu khí. Do thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường hóa chất, nên các loại van công nghiệp dùng cho ngành dầu khí sẽ được sản xuất bằng chất liệu đặc biệt để có thể chịu được áp suất thấp, áp suất cao, áp suất nóng và áp suất lạnh.

Một điều đặc biệt nữa là bộ van cao cấp này còn được tích hợp thêm hệ thống điều khiển từ xa. Chỉ cần vận hành nút bấm là van điều tiết có thể đóng mở nhanh chóng theo mong muốn của người dùng.

3. Van Công Nghiệp Ứng Dụng Cho Thực Phẩm, Đồ Uống

Các loại van được lắp đặt bên trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống cần phải đảm bảo được độ an toàn cao cho người dùng. Chính vì vậy mà dòng sản phẩm thường được sản xuất từ chất liệu inox không gỉ hay còn được gọi là van vi sinh inox.

Cùng với chất liệu cao cấp, van dùng cho ngành công nghiệp thực phẩm không sinh ra chất rỉ sét độc hại. Đồng thời với độ phủ mịn tuyệt vời, van điều tiết còn hạn chế tối đa các hạt bẫy và hiện tượng tích tụ vi khuẩn trong quá trình sử dụng.

Nhưng bạn cũng cần biết rằng van dùng cho dây chuyền sản xuất thực phẩm và đồ uống không chịu được áp lực cao. Vì vậy, nếu chịu áp lực lớn quá thường xuyên, thiết bị sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.

Van dùng trong ngành sản xuất thực phẩm

Van dùng trong ngành sản xuất thực phẩm

4. Van Công Nghiệp Ứng Dụng Cho Ngành Sinh Học

Ngành công nghiệp sinh học là một nhánh rẽ nhỏ của ngành công nghiệp chế biến hoá chất. Vì vậy sẽ có rất nhiều phản ứng hóa học xảy ra bên trong hệ thống sản xuất các sản phẩm sinh học.

Đó cũng là lý do vì sao mà các van tiết lưu được dùng cho ngành công nghiệp sinh học thường có khả năng chống ăn mòn và chống chịu phản ứng hoá học tốt. Cũng như thiết bị phải có được khả năng đảm bảo an toàn cao cho dòng chảy được điều tiết.

Để tạo ra được một bộ van đặc biệt như thế, các xưởng sản xuất thường tiến hành gia công tỉ mỉ cho sản phẩm. Hầu hết các loại van được xuất xưởng đều đã trải qua quá trình chống ăn mòn và gỉ sét hiệu quả.

Cách Bảo Quản Chống Ăn Mòn, Gỉ Sét Van Bơm Công Nghiệp

Như chúng ta cũng thấy, các loại van công nghiệp hiện nay đa phần đều được làm từ kim loại. Thiết bị lại được lắp đặt trong các môi trường hóa chất độc hại dễ bị ăn mòn nên cần được bảo vệ hiệu quả bằng nhiều giải pháp khác nhau.

Dưới đây là cách bảo quản và chống ăn mòn hữu hiệu cho van nước công nghiệp mà bạn có thể áp dụng ngay cho mình:

Cách bảo quản van điều tiết chưa sử dụng: Đối với các loại van dùng cho công nghiệp chưa được lắp đặt và sử dụng, bạn nên tiến hành bảo quản đúng cách như sau:

dầu chống gỉ sét VCI Rust-X

Dầu chống gỉ sắt thép Rust-X này chứa chất ức chế tiếp xúc & ăn mòn VCI để bảo vệ kim loại khỏi quá trình oxy hóa

 • Sử dụng bao bì chống gỉ VCI: Loại bao bì này được sản xuất dưới dạng màng hoặc túi đựng hình vuông, hình chữ nhật. Bạn chỉ cần cho bộ van cần bảo quản vào bên trong bao bì hoặc dùng màng bao bọc bên ngoài là thiết bị sẽ được bảo vệ khỏi các tác nhân oxy hóa có trong không khí.
 • Dây hút ẩm và gói hút ẩm VCI: Sản phẩm thường được cho vào các kiện hàng đựng van điều tiết cần vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Chúng sẽ giúp cho độ ẩm bên trong thùng chứa được khử sạch hoàn toàn để van chỉnh không bị rỉ sét.
chai-xit-chong-gi-set-da-nang-rust-x-40

Chai xịt chống rỉ sét đa năng RUST-X 40 là chất tẩy nhờn và ngăn ngừa rỉ sét tuyệt vời

Cách chống rỉ sét cho van chỉnh đang sử dụng: Tốt nhất là bạn hãy sử dụng bình xịt chống gỉ VCI Rust-X phun xịt lên bề mặt sản phẩm rồi đợi đến khi khô hẳn thì mang đi sử dụng. Song song với đó, bạn cũng cần dùng dầu nhờn VCI bôi chi tiết van thường xuyên để đảm bảo khả năng vận hành tốt cho thiết bị.

chai xịt chống gỉ đa năng rust-x 40

Rust-X 40 trang bị vòi phun áp suất cao cho phép phun xịt vào bất kì bộ phần nào của máy móc, thiết bị một cách nhanh chóng

Như vậy bạn đã được tìm hiểu chi tiết về van công nghiệp và các phương pháp bảo quản, chống ăn mòn hữu hiệu nhất. Bạn hãy nhanh tay liên hệ với Rust-X ngay hôm nay để được tư vấn giải pháp chống rỉ sét tối ưu cho thiết bị của mình.

Liên Hệ Tư Vấn VCI Rust-X

RUST – X Được CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ QUỐC TẾ SAO NAM (SANCOPACK) Phân Phối Độc Quyền Tại Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:

✅ Chống gỉ sét VCI: ⭐ Màng nhựa chống gỉ, giấy chống gỉ, túi chống gỉ, chai xịt chống gỉ sét, dầu chống rỉ sét VCI
✅ Hiệu quả: ⭐ Chống gỉ sét 5 – 10 năm.
✅ Thương hiệu: ⭕ Rust-X (Mỹ)
✅ Chứng nhận: ⭐ ROHS, ISO 9001, ISO 14001, Confirm MIL & DIN Standards, Pass VIA.
✅ Phone: ⭐ 0908105115

Chúng Tôi Sẽ Rất Vui Khi Nghe Suy Nghĩ Của Bạn

Hãy Để Lại Bình Luận

RUST-X
Logo
Shopping cart